Thực tế ảo nêu bật việc kiểm soát mạng xã hội (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Dù đó là Facebook, Instagram hay Twitter, các mạng xã hội đã trở thành những quảng trường kỹ thuật số công cộng cho chúng ta tụ tập. Cảnh sát cũng dùng các trang mạng này, để ngăn chặn và điều tra các hoạt động tội phạm. Nhưng các manh mối tìm thấy trong các bài đăng trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng thuyết phục.

Các nghi phạm như người gửi bom ống hay hung thủ nổ súng giết người tại đền thờ Do Thái ở thành phố Pittsburgh có ít nhất một điểm chung – các trang cá nhân trên mạng xã hội của họ chứa đầy các thuyết âm mưu và bài ngoại.

Nhưng khi các nhà chức trách ngày càng dựa vào truyền thông xã hội để tìm manh mối, một số người cho rằng các cá nhân trên mạng có thể bị hiểu sai.

Ông Desmond Patton thuộc Đại học Columbia cho biết: “Điều gì xảy ra khi bạn nói những điều không theo ý mình hoặc bạn đăng một cái gì đó chỉ cho mục đích trò chuyện cá nhân? Ai đang xem những dữ liệu đó? Ai đưa ra quyết định xung quanh việc chúng có nghĩa gì và chúng có tác động gì đến cuộc sống của bạn? ”

Desmond Patton là người sáng lập vườn ươm công nghệ SIM | ED (“Sim-Ed”) tại Đại học Columbia.

SIM | ED, viết tắt của “giáo dục mô phỏng”, sử dụng thực tế ảo để giáo dục thanh thiếu niên và các nhà hoạch định chính sách về cách truyền thông xã hội có thể được sử dụng để chống lại họ và chủng tộc đóng vai trò ra sao.

Ông Desmond Patton nói: “Chúng tôi có một số ví dụ về những người đàn ông trẻ, da màu và da đen bị bắt sau nhiều năm theo dõi.”

Thông qua thực tế ảo, người xem có thể bước vào thế giới của Jarrell Daniels khi anh tình cờ đăng các thông tin lên mạng xã hội, mà không hề biết bị cảnh sát theo dõi.

Jarrell Daniels trong đời thực đang thụ án 6 năm vì tội tấn công, nhưng cũng bị truy tố về những cáo buộc khác mà anh nói anh không liên quan. Anh cho biết cảnh sát dùng mạng xã hội làm bằng chứng cho thấy anh thông đồng với các tội phạm khác.

Anh Jarrell Daniels, Hội viên của SIM|ED cho biết: “Họ buộc tội chúng tôi thông đồng, do chúng tôi chụp ảnh chung, do có những tin nhắn chúng tôi có thể đã gửi trước đây, cũ hoặc không liên quan đến những gì họ đang thực sự điều tra.”

Ông Desmond Patton nói: “Ngôn ngữ mà chúng ta thấy trên mạng xã hội thiên về địa phương. Và thỉnh thoảng có sự pha trộn giữa tiếng bản xứ của người Mỹ gốc Phi, tiếng Anh và thuật ngữ công nghệ. Và thật khó hiểu nếu bạn không thuộc cộng đồng đó.”

Đối với Patton và nhóm của ông, mạng xã hội chỉ nói lên một mặt của câu chuyện. Chính những người dùng thực tế mới có thể định hình câu chuyện đó.

source

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *