Hoa Kỳ, Trung Quốc và các cuộc tấn công mạng, vũ khí của thế kỷ 21 | VOA#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc đứng sau một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất mọi thời đại, âm thầm đánh cắp email và dữ liệu từ các tổ chức, theo chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công do Trung Quốc dàn dựng nhắm vào các mục tiêu chiến lược đã gia tăng trong những năm gần đây.

Vào 1 buổi chiều tháng Giêng, công ty an ninh mạng Volexity, chuyên theo dõi những điều bất thường trên mạng cho khách hàng gồm các chính phủ, ngành công nghiệp quốc phòng và các công ty tài chính – đã phát hiện 1 điều bất thường.

Steven Adair, Chủ tịch Công ty Volexity, cho biết: “Chúng tôi theo dõi các hoạt động chuyển byte lớn, về cơ bản là một lượng lớn dữ liệu rời khỏi một trong các mạng lưới của khách hàng chúng tôi. Sởn gai ốc một chút, chuông báo động vang lên đúng thời điểm đó.”

Phát hiện đó hóa ra là một hoạt động lén lút lợi dụng một lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange, một máy chủ email được các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức khác sử dụng, có số lượng lớn người dùng. Các tin tặc đã đánh cắp email.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các đồng minh cho biết cuộc tấn công ban đầu …

là kết quả của một vụ hack do nhà nước Trung Quốc bảo trợ.

Trung Quốc đã phủ nhận mọi dính líu đến vụ hack Microsoft. Một bài báo trên tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ về các cuộc tấn công mạng nhằm vào Trung Quốc.

Đối với Steven Adair của Volexity, một số manh mối ban đầu trong vụ hack Microsoft Exchange chỉ về Trung Quốc, chẳng hạn như ngôn ngữ trong một số đoạn mã, nơi dữ liệu được truyền đi và các loại mục tiêu …

Steven Adair nói: “Cho nên bạn biết đấy, giống như một kịch bản gián điệp mạng thuần túy với mục tiêu là lấy thông tin, lấy dữ liệu, lấy email. Chúng tôi không biết chính xác họ muốn gì và họ làm gì với nó. Chúng tôi chỉ có thể suy đoán, nhưng hoạt động có mục tiêu cao thực sự nằm trong tầm ngắm. ”

Trong khi các tin tặc có trụ sở tại Nga chịu trách nhiệm cho một số cuộc tấn công mạng lớn nhất ở Mỹ, các công ty an ninh mạng nói rằng trong hai năm qua, Bắc Kinh đã chỉ đạo nhiều hoạt động mạng hơn, nhắm vào các quốc gia ở châu Á cũng như các quốc gia trên toàn thế giới để thu thập thông tin tình báo về xã hội, kinh tế và chính trị.

Trong 1 cuộc họp qua mạng hồi gần đây, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về cách giảm xung đột mạng giữa hai nước.

Josephine Wolff, chuyên gia chính sách an ninh mạng, chia sẻ: “Tôi nghĩ những gì bạn đang thấy bây giờ là nhận thức rằng thực sự các nỗ lực gián điệp của Trung Quốc chưa bao giờ biến mất và trên thực tế đã trở nên tinh vi hơn đáng kể về mặt công nghệ.”

Trong vụ hack Microsoft Exchange, điểm yếu đã bị phát hiện trước khi công ty tạo ra bản sửa.

Các nhóm hack từ khắp nơi trên thế giới đã có thể khai thác cửa sau ảo này và tấn công mục tiêu một cách bừa bãi.

Steven Adair nói: “Chúng tôi có các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới – từ các nhà thầu quốc phòng lớn và các cơ quan chính phủ cho đến các cửa hàng bán lẻ nhỏ, như nhà tang lễ, như các học khu. Tôi cho rằng đây có lẽ là một trong những vụ tấn công mạng nghiêm trọng và tồi tệ nhất mọi thời đại.”

Tổng thống Biden gần đây đã ký thành luật 1 dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng bao gồm gần 2 tỷ đô la cho an ninh mạng.

source

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *