Nghiên cứu, thí điểm và sử dụng tiền ảo Chuyên gia kiến nghị tên gọi mớiNghiên cứu, thí điểm và sử dụng tiền ảo Chuyên gia kiến nghị tên gọi mới

SUBSCRIBE NOW: https://www.youtube.com/channel/UC4QUHKglrVr7JAfiWGuflGQ?sub_confirmation=1

Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) là xu thế tất yếu và đề nghị nên gọi là tiền kỹ thuật số, tiền điện tử.
Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong giai đoạn 2021 – 2023.

Theo quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phong trào nghiên cứu một số công nghệ cốt lõi mà Việt Nam có lợi thế, có khả năng tạo bứt phá mạnh mẽ như QR code, trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain) và thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), dữ liệu lớn (Big Data) tạo điều kiện sớm triển khai các công nghệ số tiên tiến trong Chính phủ số.

Trao đổi với Dân trí, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) là xu thế tất yếu. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 68 ngân hàng trung ương đã và đang nghiên cứu loại tiền này, đặc biệt, một số ngân hàng đã phát hành.

“Trước mắt, chúng ta phải nghiên cứu kỹ lưỡng về đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. Thứ hai là đánh giá tác động của đồng tiền này đối với kinh tế, xã hội. Thứ ba là kinh nghiệm quốc tế. Thứ tư mới là đề xuất, triển khai thực hiện ở Việt Nam ra sao”- ông nhấn mạnh.

Theo ông Lực, chúng ta không nên gọi đó là tiền ảo mà nên gọi là tiền kỹ thuật số của quốc gia hay tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành để tránh gây nhầm lẫn.

Còn theo TS Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo là đúng đắn, phù hợp với xu thế trên thế giới. Ở một số quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, EU đã nghiên cứu, thí điểm và thử nghiệm.

Đồng thời, ông cũng đánh giá cao chủ trương thí điểm tiền ảo của Chính phủ, vì việc này sẽ giúp giảm bớt thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, từ đó giảm bớt các chi phí về in ấn, kiểm kê, bảo quản, vận chuyển. Thứ hai là kiểm soát tốt hơn các vấn đề tiêu cực, chống nạn rửa tiền.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, khái niệm “tiền ảo” trong Quyết định 942 của Chính phủ nên thay là tiền kỹ thuật số, tiền điện tử. Bởi theo ông, về mặt học thuật, gọi như thế là không sai nhưng dễ khiến người dân hiểu nhầm sang các loại “tiền ảo” gây tác động tiêu cực gắn với các dự án lừa đảo mà các cơ quan truyền thông đã phản ánh.
========================================================
#Nghiêncứu #thíđiểm #và #sửdụng #tiềnảo #Chuyêngia #kiếnnghị #têngọimới
========================================================
Soucre: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nghien-cuu-thi-diem-va-su-dung-tien-ao-chuyen-gia-kien-nghi-ten-goi-moi-20210702115615838.htm

source

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *