ĐÀI LOAN – VÌ SAO GỌI LÀ KỲ TÍCH ? – TÓM TẮT LỊCH SỬ ĐÀI LOANTừ năm 1949, khi Tưởng Giới Thạch rút sang Đài Loan, một số chính sách kinh tế hướng về xuất khẩu đã thay đổi Đài Loan. Với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và cơ sở hạ tầng từ thời thuộc Nhật, Đài Loan đã có những bước phát triển thần tốc từ thập niên 1960 đến 1990. Đến 1990, Đài Loan đã vào hàng ngũ một nước có công nghiệp phát triển, là một trong 4 con rồng châu Á. Đó gọi là Kỳ tích Đài Loan. Nền sản xuất ngày càng đi vào hướng phát triển công nghệ cao với chủ đạo là điện tử và máy tính, các ngành chế tạo sử dụng nhiều lao đông chuyển sang Trung Quốc và Đông Nam Á.

Năm 1950, khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, Đài Loan có vai trò đồng minh của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ bắt đầu một chương trình viện trợ. Sự phát triển kinh tế được thúc đẩy bởi viện trợ kinh tế của Mỹ.

Nền kinh tế Đài Loan từ thập niên 1960 trở đi có sự phát triển thần tốc.

Năm 1974, tổng thốngTưởng Kinh Quốc, con trai của Tưởng Giới Thạch, thực hiện Mười Dự án Xây dựng Chính, những nền tảng ban đầu giúp Đài Loan chuyển đổi thành nền kinh tế định hướng xuất khẩu như hiện nay. Kể từ những năm 1990, một số công ty công nghệ có trụ sở tại Đài Loan đã mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp thế giới.

Từ thập niên 1990, Đài Loan chính thức tiến vào hàng ngũ các quốc gia phát triển, đồng thời giữ vững vị thế đó cho đến tận ngày nay, thu nhập bình quân đầu người, mức sống, và chỉ số phát triển con người nằm ở mức quốc gia tiên tiến.

Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và tốc độ phát triển nhanh chóng của Đài Loan trong nửa cuối thế kỷ 20 đã được gọi là ” kỳ tích Đài Loan” – Thaiwan miracle.

Các công ty công nghệ quốc tế nổi tiếng có trụ sở chính tại Đài Loan bao gồm nhà sản xuất máy tính cá nhân Acer và Asus, nhà sản xuất điện thoại di động HTC, cũng như hãng sản xuất điện tử khổng lồ Foxconn, hãng sản xuất các sản phẩm cho Apple, Amazon và Microsoft.

GDP danh nghĩa 2021
$759,1 tỷ – đứng thứ 21 thế giới, bình quân $32,123 (hạng 29), nếu tíng GDP ngang giá sức mua theo đầu người, với $56,959, đài loan đứng thứ 13 thế giới.

Đơn vị tiền tệ của Đài Loan là Đô la Đài Loan mới hay Tân đài tệ, TWD.
1 USD = 27,7 TWD.

Đài Loan là một quốc gia trong 4 con Rồng kinh tế của châu Á cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore, là một trong những nhà sản xuất vi mạch, máy tính, điện tử tiêu dùng với công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới.
cơ sở hạ tầng đài loan khá đồng bộ
đường sắt cao tốc chạy khoảng 350 km, dọc theo bờ biển phía tây của Đài Loan, từ thủ đô Đài Bắc đến thành phố phía nam, Cao Hùng, đường bộ 47000km, hệ thống cảng biển thuộc vào loại bận rộn nhất thế giới.

#đàiloandulịch; #lịchsửđàiloan; #kinhtếđàiloan;
#dulịchđàiloan;
#topnuocgiaunhat;
#khámpháđàiloan;
#cuộcsốngđàiloan;
#datnuocdailoan; #laodongdailoan;
#đàiloan; #dailoantrungquoc;
#topnuocgdpcaonhat; #topnuocthunhapcaonhat;
#đàibắctrunghoa; #
#tuonggioithach;#conrồngchâuá;

Link Đăng ký kênh

https://www.youtube.com/channel/UCteC3BxBfGRNYs17NyjQuHA

SINGAPORE VÌ SAO GIÀU CÓ ?


source

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *