Mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây thứ 4, mạng 5G là công nghệ truyền thông không dây thứ 5. Tuy nhiên thì công nghệ 5G không phải là sự thay thế cho 4G. Do vậy trong tương lai gần thì công nghệ mạng 4G và 5G sẽ hoạt động cùng nhau.

Mạng 5G là gì?

Cũng giống như thuật ngữ 3G, 4G, 5G là viết tắt của 5th Generation. Hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng.

mạng 5G là gì

Mạng 5G có tốc độ kết nối nhanh hơn so với 4G LTE. Bởi phạm vi phủ sóng của 5G rộng hơn, được sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến. 

Ưu điểm của mạng 5G so với 4G

Công nghệ mạng 5G có thể download dữ liệu với tốc độ tối đa khoảng từ 1 tới 10GB/s với độ trễ chỉ 1 mili giây. Trên thực tế, tốc độ download dữ liệu trung bình của 5G tối thiểu là 50Mb/s trễ 10 mili giây. Nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với tốc độ download dữ liệu trung bình hiện tại của 4G(tốc độ là 15MB/s trễ 50 mili giây). Những dải tần số cao của công nghệ 5G có băng thông rất lớn. Có thể đảm bảo kết nối của tất cả người dùng trong một không gian rộng lớn. Để làm được điều này thì phải phụ thuộc vào MIMO khổng lồ và định hướng chùm sóng.

Mạng 5G được trang bị nhiều ăng-ten, có thể gây nhiễu lớn hơn. Những dải tần số sóng milimet cao cũng rất dễ để chặn. Tuy nhiên việc sử dụng định hướng chùm sóng sẽ giúp xác định tuyến tối ưu nhất cho người dùng đã kết nối. Giảm nhiễu tăng cơ hội cho những tín hiệu dễ bị chặn đến được với người nhận.

Công nghệ 5G xuất hiện không có nghĩa là công nghệ 4G ngừng phát triển. Hiện nay, công nghệ mạng 4G hàng đầu được phát triển là LTE-A (tên viết tắt của Long Term Evolution – Advanced) với tốc độ tối đa lên tới 1GB. Tuy nhiên công nghệ 4G và 5G cho chúng ta thấy rằng, mạng lưới 5G sẽ bổ vùng phủ sóng cho cả mạng lưới 4G và LTE, hoạt động song song nhằm đảm bảo tốc độ kết nối của người dùng nhanh nhất có thể ở bất kì đâu.

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *