Tiêu chí lựa chọn wifi xuyên tường tốt nhất mà bạn nên biết

Thiết bị phát sóng Wifi xuyên tường được nhiều người quan tâm bởi nó đem lại khả năng truyền tải sóng internet mạnh mẽ và vượt qua được mọi vật cản, đồng thời tích hợp nhiều tính năng hiện đại hỗ trợ cho việc làm việc, giải trí và kinh doanh. Vậy bạn đã biết tiêu chí lựa chọn wifi xuyên tường tốt nhất như thế nào chưa? Cùng Mofficeviettel tìm hiểu ngay!

Wifi xuyên tường là gì?

Sóng wifi xuyên tường là một loại sóng điện từ tương tự như sóng vô tuyến và sóng điện thoại. Điều này có nghĩa là sóng wifi có thể đi qua tường và vẫn cho phép người dùng bắt được tín hiệu mạnh mà không gặp phải sự cố mất sóng hoặc giật lag. Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể hoàn toàn thoải mái khi làm việc, học tập, giải trí trực tuyến mà không bị gián đoạn. Bộ phát wifi xuyên tường là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình, cũng như các doanh nghiệp như nhà hàng, khách sạn, văn phòng có diện tích rộng và nhiều tầng.

Xem thêm: Tất tần tật về bộ Wifi Mesh mà có thể bạn chưa biết

Tiêu chí lựa chọn wifi xuyên tường tốt đúng theo nhu cầu sử dụng của bạn

Tiêu chí để chọn được loại wifi xuyên tường tốt nhất
Tiêu chí để chọn được loại wifi xuyên tường tốt nhất

Thương hiệu sản phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu Router Wifi khác nhau, tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng đáng tin cậy. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm, bạn cần cân nhắc và chọn lựa các thương hiệu đã được khẳng định uy tín và được đông đảo khách hàng đánh giá cao.

Một số thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực này bao gồm Tp-Link, ASUS và D-Link. Những thương hiệu này đã có mặt trên thị trường từ lâu và được khách hàng đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi.

Số lượng người sử dụng

Router Wifi thường có tốc độ truy cập từ 150Mbps đến hàng ngàn Mbps. Nếu bạn đang tìm kiếm một Router Wifi để phục vụ cho gia đình khoảng 5-7 người, thì nên chọn loại có tốc độ truy cập từ 300Mbps. Loại Router này sẽ đáp ứng các nhu cầu cơ bản như lướt web, xem phim…

Đối với các doanh nghiệp muốn sử dụng Router Wifi cho mục đích kinh doanh, làm việc văn phòng hoặc cho các game thủ, thì nên chọn Router Wifi với tốc độ kết nối cao, từ 300Mbps đến 1201Mbps. Tuy nhiên, tốc độ kết nối của Router Wifi cũng phụ thuộc vào gói cước và tốc độ mà bạn đã đăng ký với nhà mạng.

Lưu lượng và băng thông kết nối

Khi mua Router Wifi, bạn sẽ thấy các thuật ngữ như “băng thông” và “lưu lượng”. Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, chúng ta cần định nghĩa chúng:

  • Lưu lượng: Đây là chỉ số thể hiện tốc độ truyền tải dữ liệu của Router Wifi.
  • Băng thông: Đây là tần số thể hiện tốc độ kết nối của Wifi mà nhà mạng cung cấp cho bạn.

Dựa vào lưu lượng và băng thông, bạn có thể chọn loại Router Wifi phù hợp cho mình như sau:

  • Nếu gia đình bạn có 2-3 thành viên và sử dụng Router Wifi cho các tác vụ cơ bản như lướt web và xem phim, thì nên chọn Router Wifi với tốc độ 150Mbps.
  • Nếu gia đình bạn có 5-7 thành viên, thì nên chọn Router Wifi với tốc độ 300Mbps.
  • Nếu gia đình hoặc doanh nghiệp bạn có từ 10-20 thành viên và sử dụng nhiều thiết bị, thì nên chọn Router Wifi với tốc độ từ 300-1201Mbps để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Một băng tần hay băng tần kép

Hiện nay, có hai loại băng tần phổ biến cho Router Wifi, đó là 2.4GHz và 5.0GHz. Ngoài ra, còn có các loại Router Wifi tích hợp cả hai băng tần để tạo thành băng tần kép (2.4GHz và 5.0GHz).

Mặc dù các loại Router Wifi với băng tần kép có giá thành cao hơn so với các loại chỉ hỗ trợ một băng tần, nhưng nếu bạn lựa chọn sử dụng lâu dài thì nên chọn loại này vì nó có đường truyền ổn định và tốc độ phát mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về tài chính và nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại băng tần phù hợp.

Nếu bạn chưa muốn thay đổi thiết bị, thì nên sử dụng Router Wifi chỉ hỗ trợ một băng tần. Tuy nhiên, nếu nhà của bạn có nhiều người và thường sử dụng wifi để chơi game, live stream hoặc sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ băng tần mới, thì nên chọn loại Router Wifi với băng tần kép.

Chuẩn kết nối Wifi

Mỗi loại Router Wifi sẽ được phân loại theo chuẩn quốc tế của Wifi, được đánh số là 802.11. Hiện nay, có hai chuẩn Wifi phổ biến là chuẩn N và chuẩn AC, trong đó chuẩn AC là chuẩn mới nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nếu các thiết bị của bạn như điện thoại thông minh, laptop, tivi thông minh chỉ hỗ trợ kết nối với chuẩn AC, thì Router Wifi của bạn cũng phải hỗ trợ chuẩn này. Tuy nhiên, vì các Router Wifi chuẩn AC thường được tích hợp cả chuẩn N, nên chúng có giá thành cao hơn so với các Router chỉ hỗ trợ chuẩn N. Bạn cần xem xét các thiết bị trong nhà mình hỗ trợ kết nối với chuẩn nào để có thể lựa chọn Router Wifi phù hợp.

Phạm vi phát sóng

\Một trong những yếu tố quan trọng khi mua Router Wifi là phạm vi phát sóng. Phạm vi này được xác định dựa trên số lượng và công suất khuếch đại (dbi) của ăng-ten.

Để chọn được loại Router Wifi có phạm vi và cường độ phù hợp, bạn cần xác định diện tích nhà và số lượng tầng. Nếu nhà hoặc văn phòng của bạn có diện tích rộng hoặc nhiều tầng, thì nên chọn Router Wifi có phạm vi phát sóng xa và mạnh để có thể xuyên qua tường.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua Router Wifi có ăng-ten ngoài để có thể điều chỉnh hướng và điều hướng sóng Wifi một cách linh hoạt.

Ăng ten

Hiện nay, có hai loại ăng-ten cho Router Wifi bao gồm:

  • Ăng-ten gắn trong: Thường được sử dụng trên các Router Wifi dòng Mesh với độ phủ sóng rộng và khả năng xuyên tường mạnh. Tuy nhiên, chỉ những thiết bị có hỗ trợ mới có thể thu được tín hiệu từ loại ăng-ten này.
  • Ăng-ten gắn ngoài: Là loại ăng-ten đã có mặt từ lâu nhưng lại có nhiều hạn chế so với Ăng-ten gắn trong, chẳng hạn như không có khả năng phát sóng mạnh và khả năng xuyên tường kém. Nếu nhà bạn có nhiều vật cản hoặc diện tích rộng, bạn cần sử dụng thêm các bộ mở rộng (repeater) để tăng phạm vi sóng.

Kết nối có dây hay không dây

Có hai loại Router Wifi dựa trên phương thức kết nối bao gồm Router Wifi kết nối có dây và không dây. Về cơ bản, mạng có dây luôn luôn nhanh và ổn định hơn so với mạng không dây.

Do đó, nếu bạn cần đường truyền mạnh cho việc chơi game, live game, live stream,… bạn có thể sử dụng kết nối dây trực tiếp từ Router Wifi đến các khe cắm trên máy tính để có trải nghiệm mượt mà hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Độ tương thích

Nếu gia đình bạn sử dụng các thiết bị của Viettel thì nên lựa chọn Router Wifi thuộc hãng Viettel để đảm bảo tính tương thích và sự ổn định khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị của các hãng khác, nhưng cần đảm bảo tính tương thích giữa các thiết bị để có được trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Độ bảo mật

Có nhiều loại bảo mật Wifi khác nhau như WEP, WPA, WPA2, WPA3,… Tuy nhiên, hiện tại, WPA2 vẫn là loại bảo mật tốt nhất với phiên bản mã hóa mới nhất và đáng tin cậy nhất. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn thiết bị Router Wifi hỗ trợ bảo mật WPA2 để giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công.

Ngoài ra, để tránh bị hacker tấn công, bạn cần tránh sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ bảo mật WEP vì loại bảo mật này đã lỗi thời và không còn đảm bảo an toàn cho hệ thống Wifi của bạn.

Tính năng nâng cao

Ngoài chức năng cơ bản là phát Wifi, các Router Wifi hiện nay còn được trang bị nhiều tính năng nâng cao như hỗ trợ IPv6 hoặc tạo CAPTCHA cho mỗi lần đăng nhập để tăng tính bảo mật cho thiết bị.

Đặc biệt, một số Router Wifi còn có khe đọc thẻ SD, cổng USB hoặc khe cắm mở rộng SSD M2 giúp tăng tốc độ truy cập và chia sẻ dữ liệu cực nhanh.

Ngoài ra, Router Wifi còn được trang bị một số tính năng nâng cao khác như tường lửa, NAT, tính năng quản lý trẻ em thông qua Parental controls, OpenDNS, v.v… Vi xử lý mạnh và dung lượng RAM lớn sẽ giúp các tác vụ xử lý nhanh chóng và mượt mà, đồng thời hỗ trợ xử lý nhiều thiết bị cùng lúc.

Hỗ trợ quản lý từ xa trên điện thoại

Để dễ dàng cài đặt và quản lý cấu hình Wifi, bạn nên lựa chọn những loại Router Wifi có tính năng hỗ trợ quản lý từ xa bằng điện thoại thông minh. Hiện nay, các nhà sản xuất Router Wifi đã tích hợp các ứng dụng thông minh trên hệ điều hành Android và iOS để giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý Router từ bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet.

Nhờ vào tính năng này, bạn có thể cài đặt và cấu hình Wifi một cách đơn giản và thuận tiện hơn, không cần phải truy cập vào địa chỉ web của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, tính năng quản lý từ xa cũng giúp bạn theo dõi và điều khiển thiết bị một cách tiện lợi, từ việc kiểm soát tốc độ mạng cho đến quản lý và chặn truy cập của các thiết bị kết nối.

Xem thêm: Top 3 bộ phát wifi xuyên tường mạnh nhất hiện nay

Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bị bỏ lỡ những tin tức mới nhất về Di động viễn thông, công nghệ, Internet truyền hình nhé!

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *