Tất tần tật về bộ Wifi Mesh mà có thể bạn chưa biết

Bạn muốn biết thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, chức năng, cách lắp,… của Wifi Mesh nhưng không biết tìm hiểu ở đâu? Đừng lo lắng, hôm nay. Mofficeviettel sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về bộ wifi mesh.

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là một cấu trúc mạng kết nối nhiều điểm truy cập Wi-Fi trong một khu vực rộng lớn, cho phép tạo ra một mạng lưới đồng bộ và có khả năng phủ sóng toàn bộ khu vực đó. Dữ liệu được tự động định tuyến để cải thiện hiệu suất kết nối và độ ổn định, và các điểm truy cập trong hệ thống có thể tự động bổ sung lưu lượng khi một điểm truy cập khác gặp sự cố. Wifi Mesh có thể được coi như là một mạng lưới bộ kích sóng Wi-Fi, nhưng có khả năng cài đặt dễ dàng hơn và không đòi hỏi nhiều tên mạng. Việc quản lý mạng cũng trở nên đơn giản hơn với các tính năng quan trọng được truy cập dễ dàng. Với Wifi Mesh, phủ sóng Wi-Fi có thể đạt được trong một khu vực rộng lớn và không bị gián đoạn, ví dụ như khi bạn có thể sử dụng Wi-Fi ở nhà, đi chợ cách nhà 500m hay đi ăn cách chợ 500m mà không bị mất kết nối.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thiết bị kích sóng wifi siêu đơn giản

Lợi ích khi sử dụng bộ Wifi Mesh

Dưới đây là 4 lợi ích khi sử dụng bộ Wifi Mesh:

Một mạng duy nhất cho cả ngôi nhà của bạn

Sử dụng router Wi-Fi Mesh sẽ giúp bạn tạo ra một mạng duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà của mình, không còn cần phải đăng nhập lại mỗi khi di chuyển từ tầng này sang tầng khác. Công nghệ Mesh linh hoạt và thông minh cho phép kết nối liền mạch dù một nút Mesh gặp sự cố. Bạn sẽ luôn được kết nối Internet một cách ổn định và không bị gián đoạn, cho dù bạn ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của mình.

Kết nối khoảng cách xa ổn định

Sử dụng router Mesh sẽ giúp bạn có được một kết nối Wi-Fi ổn định và mạnh mẽ ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà của mình. Với công nghệ tiên tiến này, bạn sẽ được trải nghiệm một kết nối Wi-Fi hoàn toàn khác biệt, cho dù bạn ở trên tầng cao hay ở tầng hầm.

Dễ dàng Cài đặt và Quản lý

Việc cài đặt và quản lý router Mesh rất đơn giản trên hầu hết các sản phẩm hiện có trên thị trường. Bạn có thể thay đổi cài đặt mạng, kiểm tra tốc độ kết nối và kích hoạt các chức năng quản lý của phụ huynh chỉ trong vài bước đơn giản.

Điển khiển ngôi nhà thông minh của bạn

Một số sản phẩm router Mesh như TP-Link Deco M9 Plus có tính năng đặc biệt, có khả năng hoạt động như một router Wi-Fi thông thường và smart hub, giúp kết nối các thiết bị Zigbee, Bluetooth và Wi-Fi trong nhà của bạn. Bằng cách sử dụng ứng dụng Deco, bạn có thể điều khiển và quản lý tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của mình một cách thuận tiện và dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của bộ Wifi Mesh

Để tạo ra một mạng Wi-Fi Mesh, bạn cần sử dụng hai hoặc nhiều hơn các thiết bị Wi-Fi Mesh hoặc “nút”. Một trong số các nút sẽ được kết nối với modem internet, các nút khác được đặt ở các vị trí khác trong nhà để tạo ra một mạng Wi-Fi mạnh mẽ. Khác với các router truyền thống, các nút trong hệ thống Wi-Fi Mesh đều thuộc cùng một mạng, chia sẻ cùng một SSID và mật khẩu. Việc này giúp cho việc cài đặt và mở rộng hệ thống mạng của bạn trở nên cực kỳ đơn giản, chỉ cần thêm các nút mới vào hệ thống là có thể mở rộng phạm vi sóng Wi-Fi.

Mỗi nút trong hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải Wi-Fi một cách hiệu quả, tạo thành một chuỗi kết nối liên tục và mạnh mẽ. Ngay cả khi một trong các nút ở vị trí xa nhất so với router gốc, nó vẫn có thể nhận được tín hiệu Wi-Fi mạnh mẽ. Các nút trong hệ thống sẽ liên lạc với nhau để xác định băng tần nhanh nhất cho thiết bị của bạn, thậm chí định tuyến lại đường đi trong trường hợp có một trong các nút gặp vấn đề.

Tính năng của bộ Wifi Mesh

Nguyên lý hoạt động của bộ wifi mesh
Nguyên lý hoạt động của bộ wifi mesh
  • Với Wi-Fi Mesh, bạn chỉ cần một tên mạng và mật khẩu duy nhất để đăng nhập vào mạng, tạo ra một trải nghiệm kết nối Wi-Fi liền mạch và đơn giản.
  • Chức năng chuyển vùng mượt mà cho phép bạn luôn được kết nối đến mạng Wi-Fi Mesh của bạn bất kể bạn ở đâu trong ngôi nhà. Việc chuyển đổi kết nối giữa các nút node được thực hiện một cách mượt mà và không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, ngay cả khi bạn đang thực hiện streaming.
  • Router Wi-Fi Mesh sử dụng cơ chế định tuyến thích ứng để tự động chọn cấu hình và băng tần tốt nhất cho dữ liệu của bạn, giúp bạn luôn truy cập được tốc độ nhanh nhất có thể.
  • Hệ thống mạng Wi-Fi Mesh của bạn có khả năng tự động hồi phục khi một nút trong hệ thống gặp vấn đề, đảm bảo rằng bạn luôn có kết nối mạng ổn định và liền mạch.

Bộ Wifi Mesh và Bộ mở rộng sóng khác nhau như thế nào?

Mặc dù Wi-Fi Mesh và Bộ mở rộng sóng có chức năng tương tự nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt chính.

Wi-Fi Mesh hỗ trợ giao thức chuyển vùng (roaming) và công nghệ Mesh như tự động phục hồi và định tuyến thích ứng, giúp cho mạng của bạn luôn ổn định. Trong khi đó, Bộ mở rộng sóng yêu cầu bạn đăng nhập vào mạng mới theo cách thủ công để có thể có kết nối mạnh hơn khi bạn ở xa router Wi-Fi.

Hầu hết các bộ mở rộng sóng sẽ được cài đặt làm một mạng khác biệt, trong khi Mesh thì không như vậy. Mỗi nút Mesh có khả năng hoạt động như một router, trong khi bộ mở rộng sóng chỉ đơn giản là lặp lại sóng của router gốc.

Wi-Fi Mesh có tốc độ cao hơn và truyền tải tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn so với bộ mở rộng sóng.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn wifi xuyên tường tốt nhất mà bạn nên biết

Tại danh mục Di động viễn thông của Mofficeviettel còn nhiều bài viết hấp dẫn khác đang chờ bạn tới khám phá!

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *