Hướng dẫn báo cáo quyết toán BCQT hải quan theo mẫu 15, 15aLại một mùa quyết toán đến gần, có ti tỷ thứ cần quyết toán. Hôm nay GOLDTRAIN lại luận bàn về vấn đề mẫu báo cáo mới theo TT 39/2018/TT-BTC đáp ứng yêu cầu mới của NĐ 18/2021 và Quyết định 1357/2021 của Tổng cục Hải quan.
Nhìn chung đối với một doanh nghiệp gia công hay sxxk, thì vấn đề báo cáo quyết toán luôn là vấn đề muôn thủa, qua lần quyết toán năm 2019, năm 2020, có một thực tế rất rõ ràng, trong các doanh nghiệp các bộ phận như Kế toán, XNK, và Kế hoạch sản xuất thường được phân công nhiệm vụ cụ thể, nhưng thực tế là mỗi người chỉ chăm chăm làm cái công việc cụ thể của mình mà không có sự kết hợp, đối với lần quyết toán theo TT 39/2018/TT-BTC này, có những vấn đề thường thấy trong các doanh nghiệp như sau:
1. Đối với mã nguyên liệu vật tư nhập khẩu để gia công hay sxxk
Thường kế toán không vào mã theo như mã đăng ký trên tờ khai, tên gọi cũng giản tiện hoặc gọi bằng một tên gọi cho dễ nhớ, vấn đề này trước đây không ảnh hưởng gì, nhưng mẫu mới theo TT39/2018/TT-BTC thì lại là một vấn đề rất lớn, bắt buộc phải lập BCQT bằng mã và tên gọi đã đăng ký trên tờ khai hải quan
2. Định mức:
Đây là vấn đề cực lớn, nan giải… thường các bạn kế toán trưởng nghiệp vụ hạch toán thì rất giỏi, nhưng lại chỉ dựa nhiều vào phần mềm kế toán, và thường tính giá thành theo kiểu Bốc bát họ, và cái sự không kết hợp giữa bp kế hoạch, kế toán và xnk là ở chỗ, kế hoạch sẽ tính toán định mức NLVT để cấu thành 1 đơn vị sản phẩm, và kế toán phải thống kê, tập hợp số liệu và tính lại tỷ lệ hao hụt thực tế để sản xuất ra N thành phẩm, từ đó mới tính được tỷ lệ thực tế sử dụng NLVT NPL1, NPL2, NPL3… mỗi loại là bao nhiêu. XNK sẽ dựa vào đó mà đăng ký lại định mức với hải quan sao cho sát với thực tế.
Thường thì XNK cũng đăng ký định mức ban đầu theo kiểu ước lượng, một dạng đăng ký kế hoạch, mà kế hoạch thì có bao giờ là thực tế sản xuất, nên sự không kết hợp sẽ dẫn đến những hệ quả là làm sai, làm ẩu với tư duy, mình làm thuê, cứ nộp cho xong, nếu có sai có bọ rủi ro về thuế thì mình nhẩy việc xin qua công ty khác.
3. Quyết toán:
Như bảng mẫu BCQT 15,15a, 16 thì các DN sẽ phải làm báo cáo định mức thực tế NLVT cho từng mã thành phẩm xuất khẩu, nên nếu không xây dựng và theo dõi ngay từ đầu sẽ là một vấn đề rất khó khăn, có thể chế số liệu, nhưng thường các NLVT dùng chung, dùng riêng cho các mã thành phẩm khác nhau sẽ dẫn đến rắc rối và không thể khớp được số liệu, và chắc chắn số liệu sẽ không khớp được. Quả là việc đơn giản nhưng không dễ làm, nếu quản trị DN không tốt, sự phối kết hợp giữa các bô phận không tốt thì rất dễ đến tư duy chủ quan, có nguy cơ rủi ro về thuế rất cao.
Lại một mùa quyết toán đang đến gần, Chúc ACE quý doanh nghiệp một mùa quyết toán thành công.

GOLDTRAIN-Make it bigger
— Contact —
👉 Email: daotaoxnk247@gmail.com
👉 Hotline tư vấn XNK: 098-1326-811
I. THỜI GIAN KHÓA HỌC
TỐI 3,5,7 HÀNG TUẦN hoặc TỐI 2,4,6
Khóa học bắt đầu ngay khi Trung tâm xác nhận với học viên qua email/zalo hoặc điện thoại.
📌 GIỜ BẮT ĐẦU : 19h30-21h30
📌 THỜI LƯỢNG : 12-14 buổi
FB Đào tạo https://www.facebook.com/daotaoxuatnhapkhauthucte.hanam/
📌 KHAI GIẢNG: liên tục hàng tuần
Đặc biệt: Nhận dạy online theo yêu cầu của học viên.

source

Thông tin liên hệ:

Mạng xã hội:

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com. Mạng xã hội: hahalolo.com/@trantinh, gab.com/trantinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *