ĐIỀU TRA: Sự thật đáng sợ trong 'thế giới kem trộn'Vào thế giới kem trộn mới thấy không ai liều bằng những người bán dù số nạn nhân không ngừng gia tăng. Họ liều vì lợi nhuận ở đây phải nói là khó tin và hơn cả là sự bó tay của các cơ quan hữu trách
Liên tiếp những ngày đầu tháng 5, Báo Người Lao Động tiếp nhận hàng loạt phản ánh từ bạn đọc với mong muốn lật tẩy những chiêu trò rao bán kem trộn theo đủ “công thức gia truyền” trên mạng xã hội đang từng ngày, từng giờ chiêu dụ, lừa lọc người mua.

Một bạn đọc tên Thanh Hằng viết: “Họ tinh vi lắm Báo Người Lao Động ơi! Ngay cả với người có thừa cảnh giác vì nắm rõ nhiều trường hợp “thê thảm” khi xài kem trộn như tôi cũng mắc bẫy. Quý báo hãy giúp khách hàng nhận ra bản chất của những kẻ bán kem trộn trên mạng nhé”.

Từ những thỉnh cầu này, sau 3 tuần lên mạng mua hàng, đi thực tế tìm hiểu, những sự thật về kem trộn dần được lần mở.

Công khai bán vé… tử thần

Thậm chí những người bán kem trộn còn livestream trộn kem trực tiếp cho khách xem. (Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội)

Khi chúng tôi hỏi, có thể chia sẻ công thức không vì nghe mọi người ca thán về kem trộn cũng nhiều, sản phẩm thì rẻ nên cũng thấy sợ? Van Huynh nói: “Tôi có bí quyết riêng. Công thức thì không chia sẻ được rồi nhưng chị cứ yên tâm, tôi thử hết rồi mới bán ra ngoài. Hiệu quả lắm. Tôi trắng như thế này cơ mà”. Kèm theo lời khẳng định, Van Huynh đưa bức ảnh cánh tay với làn da Bạch Tuyết (không biết của ai).

Nguyên liệu trộn kem được bày bán tràn lan trên mạng xã hội, mới nhìn cũng đã… sợ

Tìm đến một cơ sở khác, một nữ hoàng kem trộn livestream đều đặn trên mạng ở miền Tây với 4 tài khoản “Gái bán kem trộn đây”, “Cô gái bán kem trộn”, “Kem trộn nguyên chất” và “Kem trộn miền Tây tui bán”. Chủ shop này là Ngọc Tuyền và khá đắt hàng trong việc bán kem trộn với khoảng 10 số điện thoại nhận đặt hàng.

Mỗi lần livestream có vài trăm đến cả ngàn người theo dõi và lượng đặt hàng thuộc dạng “khủng” đến bất ngờ với lời quảng cáo “siêu trắng” và đặc biệt dành cho da lì, da khó lên tông. Ngọc Tuyền được gọi là “nữ hoàng livestream” vì khả năng quảng giao.

Tuyền còn có một chiêu độc hơn là khi có những phản hồi không hài lòng về sản phẩm, ngay lập tức bị đá khỏi livestream. Hay thậm chí, khách hàng chỉ hỏi “Chị ơi, em bôi kem sâm bị dị ứng mẩn đỏ thì bôi gì cho đỡ vậy chị?”, khách hàng lập tức bị chặn.

Lượng khách đặt hàng trên livestream của shop này và lượng bóc phốt sản phẩm của shop này ngang ngửa nhau. Thế nhưng hàng vẫn cứ bán chạy, người bán vẫn cứ thao thao bất tuyệt về những hũ kem được trộn không phép, không kiểm nghiệm (?!).

Ở một shop khác với tài khoản Trương Nhi thì đây như là “nơi cứu hội chị em da ngăm muốn trắng” vì chưa đâu có thể bán mỹ phẩm rẻ như ở đây: Cốt tẩy trắng nhanh 300.000 đồng/kg, dưỡng trắng mềm 450.000 đồng/kg, sâm phục hồi 600.000 đồng/kg, sâm cốt ủ 600.000 đồng/kg.

Còn ở shop Hà Miêu, nơi chuyên giải quyết những trường hợp đã xài kem cốt, kem ủ mà vẫn chưa trắng là do “da quá lì, khó lên tông màu”. Nhưng đừng lo, em có bí quyết bảo đảm trắng”. Và những thứ cô chia sẻ là kích trắng bằng thuốc tây gồm vitamin, B1,… với cam kết “đã dùng thử trước khi đưa sản phẩm ra thị trường”.

Muốn giàu nhanh hãy kinh doanh kem trộn!

Duy chỉ có một tài khoản Trang Bơ sau khi thấy chúng tôi quá kiên trì nên đã xiêu lòng và đồng ý bán lại công thức trộn kem. Tưởng cá đã cắn câu, chúng tôi gạ Trang Bơ: “Chúng tôi sẽ trả cho em gấp đôi số tiền mua công thức, chỉ cần em trộn kem cho chúng tôi quay clip lại để những lần sau chúng tôi còn trộn cho đúng. Não hơi cá vàng mà”. Thế nhưng Trang Bơ nhất quyết từ chối.

Công thức kem trộn Trang Bơ bán cho chúng tôi được viết loằng ngoằng trên giấy học trò gồm các thành phần như: Pizu, thanh hiến, muôn thuở, tẩy trắng da Lan Anh, thuyết thanh Như Ngọc, Zale Thái, Whittening Thái, dưỡng trắng CDY…

Một diễn viên tự nhận mình là “nữ hoàng kem trộn” xin giấu tên chia sẻ ngay từ thời là sinh viên, cô đã bán kem trộn và mỗi tháng kiếm được bộn tiền. Cô cho hay đã xây dựng cả hệ thống phân phối là những cô bạn cùng lớp. Mỗi tuần, cô sẽ thu tiền về một lần. Kem do cô tự trộn rồi đem bán. Đó là lý do dù là sinh viên nhưng cuộc sống của cô khá đủ đầy. Với cô: “Muốn giàu nhanh hãy học cách kinh doanh kem trộn”, bởi bán kem trộn chính xác là 1 lời 100.

Theo giới y khoa, thành phần chính có trong kem trộn là corticoid. Đáng nói là corticoid thuộc thành phần chuyên trị các vấn đề viêm da nghiêm trọng. Với tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch mạnh nên corticoid chỉ được dùng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ kê toa. Bởi khi sử dụng quá liều lượng trong thời gian dài, corticoid có thể gây ra những tác hại không lường.
Ý Linh

THÙY TRANG
Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su/su-that-dang-so-trong-the-gioi-kem-tron-20200524212849855.htm

source

Viết một bình luận