I. Phản hồi trong tuần
– Kênh Youtube Dr. Wynn đạt 502k+ , cảm ơn quý vị ủng hộ, nhiều chương trình hay hơn phía trước 
– BS Wynn không bán hàng, không quảng cáo hay ủng hộ bất kỳ sản phẩm này. BS đang tư vấn với LS bên VN để kiện các trang dỏm này. 

II. Nghiên cứu Covid-19- Chích vaccine Moderna và Pfizer không gây ra đột  quỵ hay các rủi ro nguy hiểm khác, dựa trên theo dõi 6.2 triệu bệnh nhân https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2784015
– Bao nhiêu phần trăm dân số Mỹ đã có kháng thể virus Sars-Cov-2 
https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2784013
– Nằm sấp thở khi bệnh nặng Covid-19 giảm rủi ro tử vong
https://www.thelancet.com/journals/lanres/article/PIIS2213-2600(21)00356-8/fulltext

III.  Sống chung với Covid-19
1. Hiểu đúng về virus Sars-Cov-2, về bệnh Covid-19, và đại dịch là chìa khóa
– Ai ai cũng sẽ có thể tiếp xúc, nhiễm virus, và có bệnh
– Mục tiêu là giảm số bệnh nhân tử vong và nhập viện, không phải giảm số ca nhiễm
– Câu chuyện Anh Quốc, giảm số ca tử vong
2. Virus này sẽ tồn tại với chúng ta, sẽ có những biến thể mới
3. Sống chung thế nào?
– Dựa vào khoa học và kinh nghiệm 
– Chích vaccine  
– Chữa các bệnh khác
– Tập thể dục
– Giữ tinh thần tốt
 – Ăn uống và ngủ đủ giấc
4. Cách  sống chung 
– Theo từng bước dần, bắt đầu từ những người đã chích vaccine hoặc có kháng thể, có thể quay trở  lại cuộc sống trước kia 
– Tập trung vaccine cho người có rủi ro nhiễm bệnh và tử vong cao nhất (người lớn tuổi, có bệnh nền)- Hạn chế nơi trong nhà, hạn chế nơi đông đúc
– Ra ngoài, ra ngoài, ra ngoài ( virus không sống trong khí lâu được)  

BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ

source

Trần Tính

Xin chào mọi người tên tôi là Trần Tính, năm nay 24 tuổi. Sở thích đi phượt và xem phim phim một mình. Hiện là Blogger at mofficeviettel.com

48 Trả lời “#344. Sống chung với Sars-Cov-2/Covid-19 thế nào?

 1. (P1/2) Những vấn đề được đề cập trong buổi livestream hôm nay:

  (1:45) Kênh YouTube Dr. Wynn Tran Official nhận được 500K+ lượt theo dõi. Cảm ơn quý vị đã dõi theo kênh và truyền cảm hứng để BS. Wynn có thể tiếp tục làm thêm nhiều video về sức khỏe và lối sống tích cực trong thời gian tới.

  BS Wynn không mua/bán/ quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào. BS cũng không nhắn tin riêng cho quý vị. Quý vị cẩn thận để không bị lừa.

  Định hướng phát triển của kênh sẽ được BS Wynn nói đến trong video sắp tới.

  (4:55) Nghiên cứu khoa học về việc chích ngừa vaccine COVID.

  Nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA: không có sự khác biệt trong rủi ro bị đột quỵ và những bệnh khác giữa 6 triệu người đã chích đủ 2 liều vaccine được theo dõi trong vòng 6 tháng và những người chưa chích vaccine.

  Nghiên cứu về miễn dịch cộng đồng ở Hoa Kỳ dựa trên những người hiến tặng máu đã chích vaccine: 80% những người hiến tặng máu có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Dự đoán: mức độ nguy hiểm của bệnh COVID-19 có thể sẽ giảm trong thời gian tới nhờ những người đã chích vaccine hoặc phục hồi từ bệnh.

  (12:35) Nghiên cứu về nằm sấp khi bị COVID-19.

  Nghiên cứu đối chứng trên tạp chí LANCET: nhóm người nằm sấp trong nghiên cứu có tỷ lệ đặt ống nội khí quản thấp hơn nhóm người không nằm sấp. Nằm sấp hoặc ngồi ngủ có khả năng cải thiện chức năng thở.

  (14:55) Mang khẩu trang có tác dụng giảm khả năng lây nhiễm trong môi trường kín nhung không hiệu quả đối với môi trường ngoài trời.

  (15:15) Làm sao để sống chung với virus SARS-CoV-2?

  Chúng ta sống chung với virus, không sống chung với đại dịch.

  Chúng ta lây virus cho nhau qua những giọt bắn trong không khí. Rửa tay thường xuyên vẫn hiệu quả hơn việc đeo khẩu trang.

  Tất cả mọi người đều có khả năng lây nhiễm virus. Chúng ta nên hiểu rõ về virus gây bệnh COVID-19 để có thể sống chung với nó.

  Chúng ta nên chích vaccine và tuân thủ theo những khuyến cáo khoa học.

  Chữa bệnh nền, theo dõi những chỉ số về sức khỏe, tập thể dục, sinh hoạt lành mạnh (ăn đủ chất, ngủ đủ giấc) và giữ tinh thần ổn định là điều cần làm.

  Sức mạnh cộng đồng sẽ giúp chúng ta sống chung với virus. Hãy giúp đỡ và cảm thông cho nhau.

  Câu hỏi trong Dr. Wynn Tran Club (676-700):

  (30:35) Câu hỏi số 676: Chào BS, tôi 54 tuổi, nữ, bị bệnh viêm đường tiểu 4 lần. BS cho uống kháng sinh 3 ngày là hết, có phải thận yếu không? Cách ngừa bệnh này là gì thưa BS?

  (32:04) Câu hỏi số 677: Xin chào BS, tôi 56 tuổi, nữ, bị mỏi 2 chân và 2 tay, ngồi nằm đi lại cũng mỏi. Bệnh này có liên quan đến sinh con và các phẫu thuật khác mà không được nghỉ ngơi không? Tôi đã điều trị từ đơn thuốc của giáo sư bệnh viện trung ương vẫn không đỡ. Nay mong BS giải thích giúp.

  (33:08) Câu hỏi số 678: Xin chào BS, tôi là nữ, 70 tuổi, cholesterol tốt, không bệnh nền, riêng về áp suất khi đi kiểm tra thường hay bị cao trên 135/80. Bác sĩ gia đình bảo không cần uống thuốc. Theo lời BS, tôi có mua máy đo huyết áp và nồng độ oxy trong máu. Nếu hôm nào ăn mặn thì bị cao trên 135/75, còn thường thì >120/70. Như vậy tôi có nên uống thuốc huyết áp không BS?

  (34:22) Câu hỏi số 679: Chào BS, nam, 76 tuổi. Nếu không nhớ rõ khi bé có bị trái rạ hay không thì có cần chích vaccine cho Shingles (bệnh zona, giời leo) không?

  (34:38) Câu hỏi số 680: Thưa BS, có 1 đêm đang ngủ thì tui có cảm giác tê cả cánh tay phải, không thể nhấc cánh tay lên được. Tôi giựt mình dậy và nhờ ông xã xoa bóp thuốc thì thấy đỡ. Trường hợp vậy có phải bị tai biến không? Có cách nào xử lý kịp thời lúc đó?

  (35:55) Câu hỏi số 681: BS ơi, mẹ em bị ung thư. 2 tuần nữa mẹ em sẽ làm xạ trị và hóa trị cùng 1 lúc. Mẹ em có thể chích vaccine COVID bây giờ được không?

  (36:30) Câu hỏi số 682: BS ơi, tôi 58 tuổi, nữ. Tôi được bác sĩ chẩn đoán bệnh rối loạn lo âu và kê đơn là Zopiclone 7.5mg, Amitriptyline 20mg, uống mỗi tối trước khi đi ngủ. Xin hỏi BS Zopiclone uống lâu ngày có bị nghiện không và có thể thay thế loại khác không? Tôi bị rối loạn giấc ngủ, cứ 2 tiếng thức 1 lần xong ngủ lại 6 tháng nay rồi. Xin BS cho ý kiến.

  (37:43) Câu hỏi số 683: Chào BS, tôi 64 tuổi, nữ, sống ở Úc. Cách đây gần 30 năm tôi bị sạn mật và đã cắt bỏ. Gần đây tôi bị đau bao tử nên có dùng viên bột nghệ nhưng có nghe bên Đông y nói nếu người bị sạn đừng nên sử dụng nghệ. Xin BS cho ý kiến.

  (39:04) Câu hỏi số 684: Chào BS, tôi nghe nói hoa bồ công anh, có thể hái phơi khô uống thay trà, tốt cho sức khỏe, có đúng vậy không BS?

  (40:02) Câu hỏi số 686: Chào BS, em 36 tuổi, nữ, sống ở Chicago, mới nhiễm COVID cách đây 1 tháng. Đến giờ mũi em vẫn không ngửi lại được mùi như trước kia, cơ thể thì lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm gì cả. Tóc thì khô và rụng nhiều hơn. Có phải các triệu chứng như vậy là do COVID-19 để lại hay không thưa BS?

  (41:42) Câu hỏi số 687: Chào BS, BS có nói về tỷ lệ vàng trong dầu cá DHA/EPA là 4/1. Cho em hỏi tỷ lệ này là tốt cho các bệnh như đau khớp, gan nhiễm mỡ hay chỉ tốt cho phụ nữ mang thai?

  (42:35) Câu hỏi số 688: Chào BS, khi đi bộ lên khoảng tầng lầu thứ 3 hoặc tầng lầu thứ 4 thì 2 bắp vế cảm thấy nặng và mỏi. Xin BS giải thích cho biết lý do tại sao vậy. Cholesterol hơi cao (272) có bị ảnh hưởng đến sự đau bắp vế đó không thưa BS? Tạng người nữ khoảng 60 tuổi, cao 5’3, ốm và nặng khoảng 103lbs, không có bị bệnh tim, không có huyết áp cao hay HA thấp hoặc bệnh nền gì.

  (43:39) Câu hỏi số 689: Thưa BS, khi bị sốc phản vệ có thể dùng cây bút như BS nói trên kênh YouTube để cấp cứu không?

  (44:45) Câu hỏi số 690: Xin chào BS, tôi là nữ, 37 tuổi, sống ở VN, chưa sinh con lần nào, bị đau lưng kéo xuống chân, chụp MRI bị thoái hoá đốt sống lưng, thoái hoá mất nước, rách vòng xơ kèm lồi đĩa đệm L4/L5 ra sau, không chèn rễ thần kinh tương ứng 2 bên. Tôi có đi vật lý trị liệu và tiêm màng cứng thì đỡ được 60%. Bác sỹ ở VN khuyên tôi đi chích stem cell (tế bào gốc) để có hiệu quả lâu dài hơn. Xin BS Wynn cho tôi lời khuyên có nên làm hay không và về lâu dài có ảnh hưởng sức khoẻ không?

 2. ĐỊA LONG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH & SỨC KHỎE, GIẢM BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM & NGUY CƠ NGUY KỊCH VÀ TỬ VONG DO COVID

  1 – Giá trị của Địa long trong Y học hiện đại:
  Theo từ điển động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam, tác giả Võ Văn Chi Nhà xuất bản Y học 1998.
  Trong Địa long (Giun đất, giun khoang, trùn, trùn hổ) có các thành phần: lumbrofebrin, lumbritin, terrestro-lumbro-lysin, hypoxantin, adenine, guanine, choline, guanidin…

  Các thành phần như Lumbrifebrin làm hạ sốt rất hiệu quả, các protein tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể như:
  – Các enzyme như Proteases, Nucleases, Lyzosomes , Phenoloxidases ngăn cản sự nhân đôi của virus, phá hủy bộ gen của virus.
  – Các protein như pore-forming proteins làm ngăn chặn sự bám dính của virus bằng cách cắt liên kết Fibronectin làm cho virus không bám dính vào cơ thể ta, ngăn cản nguồn dinh dưỡng cho virus ngay bên trong cơ thể ta, ngăn cản sự phát triển sinh sôi nảy nở của virus. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng biến chứng nặng và tử vong do virus sinh sôi nảy nở siêu nhanh làm trắng phổi dẫn tới ngộp thở vì phổi mất chức năng trao đổi khí.
  – Các Protein của Địa long có tác dụng kháng Histamin làm ngăn chặn co thắt cơ trơn thành phế quản, chống được co thắt phế quản trong bệnh viêm phổi tắc nghẽn.
  – Địa Long cũng chứa Lumbrikinase, Protein G-90, Protein Lysenin, Protein Fetidin chống hình thành huyết khối, tắc nghẽn mạch – một biến chứng thường gặp dẫn tới tử vong do virus gây nên.
  – Địa long còn giúp tăng cường điều biến miễn dịch, nghĩa là làm tăng sức miễn dịch nhanh hơn bình thường chứ không đợi đến thời gian 2-3 tuần, nhờ hàm lượng rất cao axit Linoleic, cùng khoáng chất vi lượng chống oxy hóa Selen giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng trong cơ thể.
  Thông thường virus Covid sẽ tồn tại trong cơ thể khoảng 2-3 tuần rồi sẽ bị hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Nếu trong khoảng thời gian 2-3 tuần đó mà virus kịp thời gây ra các triệu chứng bệnh như đông máu, sốt, ngộp thở… thì bệnh nhân có khả năng sẽ tử vong trước khi virus biến mất.
  May mắn thay, trong Địa long có nhiều thành phần giúp cho cơ thể chúng ta có khả năng chống chịu các triệu chứng bệnh nặng do virus corona gây ra, làm giảm tốc độ nhân bản của virus trong cơ thể và giúp tăng cường năng lực miễn dịch để hệ miễn dịch tăng thêm năng lực và thời gian để tiêu diệt virus này. Các chất dinh dưỡng giúp cơ thể chống chịu tốt hơn với những triệu chứng và phục hồi sức lực nhanh.

  2- Giá trị dinh dưỡng của Địa long:
  Thiếu tướng, GS, TS, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Tụ-nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y đã dùng Địa long tổng hợp thành loại thuốc bổ có đầy đủ các thành phần axit amin không tự tổng hợp được và các vitamin khác, đã được dùng rộng rãi, giúp thương binh, bệnh binh trong chiến tranh hồi phục nhanh sức lực.

  3 – Giá trị của Địa long trong bối cảnh đại dịch Covid:
  Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh có tốc độ lây lan nhanh khiến số người mắc Covid-19 vọt lên chỉ trong thời gian ngắn, dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng cao.
  Dịch bệnh lây nhiễm nhanh và rộng, lượng người nhiễm tăng cao, gây khó khăn cho hệ thống y tế. Bên cạnh các giải pháp chống dịch Covid hiện nay như 5K, giãn cách, tiêm vắc xin. Cần áp dụng thêm các giải pháp để tự tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch, sử dụng Địa Long là một giải pháp rẻ tiền, phổ biến, dễ dùng.

  Khi nhiều người dùng Địa Long sẽ giúp cho cộng đồng có được năng lực miễn dịch tốt hơn, giảm lượng người bị biến chứng chuyển nặng do Covid, giảm lượng bệnh nhân phải nhập viện, hệ thống y tế có thêm nguồn lực để hỗ trợ bệnh nhân nặng và nguy kịch, như vậy sẽ giảm số bệnh nhân nặng và số ca tử vong, nhiều mạng sống sẽ được cứu.

  4 – Cách dùng Địa Long trong những hoàn cảnh khác nhau:
  Để làm thuốc được, Giun đất phải sơ chế, chế biến rất nhiều công đoạn khác nhau. Công đoạn đầu tiên (sơ chế) là phải mổ bụng giun ra, bỏ hết phần đất bên trong, rửa sạch bằng nước ấm, rồi phơi hoặc sấy khô.
  – Dùng Địa long đã được bào chế thành dạng viên, uống liền do các công ty dược phẩm sản xuất, trong điều kiện bình thường thì hay dùng cách này.
  – Có thể tự đi bắt Địa long, lành sạch và nấu ăn như thực phẩm, cũng có thể phơi, sấy khô nghiền thành bột uống, trong dân gian và đông y hay dùng cách này để trị bệnh sốt rét, hen suyễn, v,v….
  – Trong hoàn cảnh không có các điều kiện chăm sóc y tế tốt thì có thể tự đào Địa long, làm sạch và nấu cháo ăn.
  Lúc cấp bách có thể đào Địa long sống, làm sạch, sát khuẩn với rượu hay nước chanh, nước muối rồi nuốt sống, lúc cấp bách bệnh nặng, nguy kịch, không có những điều kiện tốt hơn thì phải dùng cách này để bảo toàn mạng sống. Trong giai đoạn chiến tranh, thiếu thốn thuốc và các phương tiện chữa bệnh. Một số chiến sỹ của chúng ta phải ăn giun sống để chữa bệnh sốt rét.

  Chúng ta cũng cần nuôi thả nhiều giun về đất để làm nguồn dược liệu và bảo vệ hệ sinh thái đất.

  Nguồn thông tin:
  Bộ khoa học công nghệ: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/6615/san-xuat-thanh-cong-che-pham-lumbrokinase-lam-thuoc-phong-chong-tac-nghen-mach-mau.aspx
  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam:
  http://vusta.vn/chitiet/tin-tuyen-sinh-dao-tao/Giun-dat-va-kha-nang-dieu-tri-tang-huyet-ap-1011
  Nghiên cứu ứng dụng Địa long của GS, TS, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Tụ- nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y.
  https://sknc.qdnd.vn/nhan-vat/cao-dam-be-ba-min-cua-giao-su-nguyen-tu-501325
  Báo nông ngiệp: https://nongnghiep.vn/bai-thuoc-dac-tri-dot-quy-d2897.html
  Báo sức khỏe và đời sống: https://suckhoedoisong.vn/dia-long-tri-sot-cao-co-giat-hen-suyen-phong-thap-169187772.htm
  Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23427406/
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2576539/
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3876685/
  https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/bi049561j
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3760042/
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3410320/
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5968189

 3. Kính cảm ơn bác sĩ nhân hậu đẹp trai chia sẻ rất là ý nghĩa rất mong được chính phủ Việt Nam đài truyền hình chính thống của Việt Nam nghe được tin bác sĩ chia sẻ để đăng những bài chia sẻ của bác sĩ thực hiện trong cộng đồng chứ hiện nay ở bên Việt Nam đúng như tù giam lỏng Thưa bác sĩ tôi đang lao động tại Ả rập Xê út đất nước của họ cũng rất là giàu có nhưng cũng đều sống chung với virus tôi cũng đã được tiêm chích hai lần nhưng không may mắn được thuốc của Hoa Kỳ bác sĩ ạ bên đây gọi chích thuốc của Pakistan chủ yếu là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn bằng cồn nước hàng ngày Tôi đã từng sống chung với người nhiễm virus phục vụ họ ăn uống đầy đủ và tôi làm giúp việc gia đình thì phải dọn nhà vệ sinh nhưng cũng không sao bác sĩ ạ nên tôi mong rằng Chính phủ và đài truyền hình Việt Nam đăng tin chia sẻ bài nói chuyện của bác sĩ để thực hiện việc giãn cách xã hội nhân dân rất là khó khăn về kinh tế khi không được đi làm và sinh hoạt cộng đồng Kính chúc bác sĩ cùng gia đình luôn luôn mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt kính cảm ơn bác sĩ rất nhiều

 4. Thưa Bác cho em hỏi về bệnh Gout: Cậu của em bị bệnh Gout đã nhiều năm, đến nay nổi nhiều cục tophi to ở mắt cá chân , bàn chân và 1 vài nơi khác, hiện tại 2 chân hơi yếu . xin bác sỉ hướng dẫn giúp em cách chữa căn bệnh này . em cám ơn bác nhiều ạ.

 5. Ở Việt nam ưu tiên vaccine có vấn đề ! khác với bên Mỹ rồi anh ạ. Mỹ người có bệnh nền, người già yếu thì ở Việt nam ưu tiên cho CBCC, ưu tiên trên trước, dưới sau, người dân ở vùng ít lây lan dịch hiện giờ chưa tiêm.

 6. cảm ơn sự chia sẽ của bác sĩ, mẹ em bị nhiều bệnh nền như : nhồi máu bán não cũ, xơ vữa động mạch cảnh phải, nhịp nhanh vào lại nút nhĩ thất đã cắt đốt đường chậm, tiểu đường típ 2 . Hiện mẹ em vẫn uống thuốc theo toa tiểu đường và toa thuốc về chuyên khoa thần kinh, thì nếu tiêm vaccine thì nên tiêm loại nào và cần lưu ý gì không? có nguy hiểm gì không a? ngoài ra mẹ em còn bị đau khớp. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn bác sĩ nhiều.

 7. Mến chào BS ! Mẹ e năm nay 74 tuổi , hiện ở VN do chưa được tiêm Vacsin phòng COV..! do đang ở trong khu vực có nguy cơ lây nhiểm COV cao( khu vuc đã có F0, F1) => Xin cho e hỏi cần phải cần ăn uống , thuốc dự phòng …sinh hoạt cá nhân hay các giải pháp gì hằng ngày ? mục đích để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiểm Cov hữu hiệu theo tinh thần sống chung với Cov ..cho tới khi được tiêm Vacsin ..xin chân thành cảm ơn BS nhiều !

 8. Hihi.. khổ thân tại Bác sĩ đẹp trai và tài ba giỏi quá nên mọi người đánh cắp hình ảnh của bsi để đi lừa đảo hihi..nghe bsi nói dc 80% dân Mỹ đã chích ngừa thì hy vọng nước Mỹ sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Bsi nói đúng người Châu Á bị nhiễm bịnh ít nhất nên phần đông đi chích ngừa rất nhiều nên tỉ lệ khán thể khi bị nhiễm cũng sẽ dễ điều trị và nhanh khỏi hơn người chưa chích. Cảm ơn bsi đã cho những lời chia sẽ rất bổ ích cho người xem và chúc bsi sớm nhận dc nút vàng . Mọi người sẽ luôn ủng hộ kênh bsi.. cả nhà e đk hết cho ba là để nghe thông tin về bệnh bsi chia sẽ nhất là mẹ và ox em nghe kênh của bs mỗi ngày . Have a great day bs👍

 9. Môphật cám ơn v chân thành cãm kích BS Chúc BS nh Skhoẻ gđ hfc an lạc v nh vui an lành Già trò năm nay 72 t Adđphật ko rành xử dụng máy of ng chị pht tặng lúc trò còn đg Phật sự Trông Bs nhg Già trò ờ mt mình 16/9 này địa phg nhà nghe nói có chích mà Test 9 lẩn trò đc gọi tê về Còn bệnh nền of trò ko bt chích ảnh hg gì và ko có ai ờ nhà Già trò pht tử tu tập v phật sự bò v phc hồi hg Cửu nguyền v cho con cái Trò bệnh nh do bỏ trôi nên sau này sức khoẻ có giảm có Ăn chay trường Adđphật Già trò có mua Bảo hiềm YTế ờ phường Xin Bs chỉ dạy cho Nam Mô Adđphật Chân thành c kích v cám ơn Bác Sĩ

 10. Cám ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin giúp cho mọi người giảm bớt sự lo lắng, sợ hãi về dịch bệnh. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về vaccine thì em đã xem qua một xíu các studies mà bác sĩ để ở description box thì em có một số thắc mắc như sau:

  1. Đối với nghiên cứu đầu tiên liệu chích vaccine có gây ra các rủi ro sức khỏe nguy hiểm không? Nghiên cứu này so sánh nhóm người đã chích trong giai đoạn từ 1-21 ngày sau tiêm với giai đoạn 22-42 ngày sau tiêm để đưa ra kết luận là vaccine không gây ra các rủi ro về sức khỏe. Theo em thấy, nghiên cứu này thiết kế không hợp lý ở nhiều điểm:

  1.1 Thời gian thử nghiệm để biết độ an toàn của một loại vaccine thông thường là từ 5 đến 15 năm trong khi nghiên cứu an toà cho vaccine covid chỉ theo dõi ở khoảng thời gian rất ngắn (2 tháng), ở nghiên cứu này thì chỉ có 42 ngày, nhưng side effects của vaccine phải được nghiên cứu long-term. Trên thực tế trong short-term thì cũng đã có nhiều cases bị severe reactions như co giật, liệt và thậm chí là chết. Và số người chết do vaccine ở Mỹ là trên 4000 người. (Tham khảo: https://rumble.com/vmdp7t-bc-s-ni-ting-th-gii-ni-v-vaccine.-27-05-2021.html)

  1.2 Trong 3 nghiên cứu đề cập trong video của giáo sư Sucharit Bhakdi (https://youtube.com/watch?v=w7HsD4igihk&feature=share) thì sau khi chích v@ccine vài ngày thôi là đã có phản ứng miễn dịch rồi trong khi nghiên cứu này cho rằng sau 21 ngày mới coi là đã vaccinated…

  Nên có thể thấy rằng kết luận rút ra từ nghiên cứu này không thuyết phục cho lắm?!

  2. Có vấn đề conflicts of interest (mâu thuẫn về lợi ích) nghiêm trọng đối với cả 2 nghiên cứu thứ 1 và thứ 2. Trong đó, nghiên cứu được tài trợ bởi các công ty sản xuất vaccine, bởi các hãng dược lớn (Pfizer, GSK…), bởi cả CDC… Như vậy độ tin cậy của 2 nghiên cứu này càng giảm xuống. Dẫn đến nghi vấn là liệu data có bị bóp méo, kết luận có bị thao túng bởi áp lực từ các nhà tài trợ hay không? Cũng giống như mình làm ra cái bánh, xong mình tài trợ cho một nhóm nhà khoa học để nghiên cứu, mục đích chính để thuyết phục công chúng là khoa học đã chứng minh cái bánh này rất dinh dưỡng. Kiểu làm khoa học này có khác gì với việc nhà độc tài Stalin thao túng khoa học, bảo vệ nhà khoa học nào nói đúng ý mình và đàn áp nhà khoa học nào nói sai ý mình?

  Mong bác sĩ giải thích giúp ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *